EMBE ni tunda la mwembe ambao ni mti wenye ukubwa wa wastani na una rangi ya kijani kibichi kila wakati. Kabla ya kuzaliwa embe mti huu huwa na maua ya rangi ya waridi hadi nyeupe katika vishada vya maua na msimu wake ni kati ya Desemba hadi Aprili.
Tunda
la embe umbo lake hutofautiana, mengi yao huwa na rangi ya kijani, manjano ama
nyekundu. Embe inaweza kuiva ikiwa
mtini lakini ili kuzuia uharibifu kutoka kwa ndege na popo ambao hula tunda
hili, wakulima huamua huvuna mara tu inapokomaa kwa kuangusha ikiwa bado
haijaiva.
Utagundua
kuwa embe imekomaa kwa kuiangalia rangi kwani hubadilika kutoka rangi ya kijani
hadi ya manjano au nyekundu.
Kuna aina
nyingi za embe kama vile embe dodo, embe mali, embe bolibo, embe
nuka, embe kidney, embe Julie Manzano na kadhalika.
Watu
wengi hupenda kula embe ikiwa imeiva lakini ulaji wake ikiwa bado mbichi ni
jambo muhimu sana kiafya.
Nyama ya
tunda hili ni tamu pia ina virutubisho kwani ni chanzo cha upatikanaji wa
vitamini A na C mwilini mwa binadamu.
Embe ina
kiasi cha wastani cha thiamin na niacin na asilimia 10 hadi 20 ya sukari
inayosaidia mwili iwapo mtu anakula tunda hili.
Maembe
pia yanaweza kugandishwa, kukaushwa kwa jua na kuweza kutumika siku nyingi
zijazo.
Maembe
pia yanaweza kuwekwa kwenye makopo viwandani ama kupikwa katika jemu na watu
kutumia baada ya muda fulani.
Lakini
embe pia hutumika kutengeneza jeli, pai, achari kama Mango pickle ambayo
hupendwa na watu wengi na kwa hakika huwa ghali kutokana na tunda lenyewe
kupendwa na watu.
Kuna watengenezaji
wa aiskrimu huamua kutumia tunda hili kutengeneza na wengi hupenda kutumia
kutokana na harufu yake nzuri.
Watu
wengi hutumia tunda hili kutengeneza juisi ama ikiwa yenyewe tu au kwa
kuchanganya na matunda mengine.
Matunda
ambayo hutumika kuchanganya na embe ni ndizi, nanasi, parachichi, zabibu, papai
na kadhalika.
Kuna
wengine hutumia mchanganyiko huo kwa kula bila kusagwa na wengine huamua kusaga
na kugeuza kuwa juisi ambayo inaweza kutumika bila kuongeza sukari kwa kuwa
matunda hayo yote yana sukari ndani yake.
Baada ya kuangalia manufaa ya kiafya ya tunda la embe katika mwili wa
binadamu, sasa hebu tuangalie manufaa ya tunda la embe kama tiba kwa magonjwa
mbalimbali katika mwili wa binadamu.
Kuvimba kwa Wengu( Spleen
enlargement): Changanya asali kijiko kimoja kwenye utomvu wa embe bivu kiasi cha
kikombe cha kunywea chai. Tumia mara tatu kwa siku.
Matatizo ya Ini na Tatizo
la Uyeyushaji wa chakula (Indigation): Fyonza embe lililoiva na ukimaliza kunywa
maziwa glasi moja.
Kipara (Baldness): Paka kwenye kipara kijiko
kimoja cha mafuta ambayo yaliwekwa vipande vya maembe mabichi na kuhifadhiwa kwa
kipindi cha mwaka mmoja au zaidi yaani kwa kimombo ‘oil in which raw mangoes have been preserved for over one year’.
Kuepusha Ugonjwa wa
Saratani: Kula embe moja au juisi ya embe nusu glasi au glasi moja kila siku
asubuhi mara baada ya kula chakula cha kifungua kinywa (breakfast).
Kutibu Tatizo la Upungufu
wa Madini ya Calcium Mwilini: Kunywa juisi ya embe (fresh juice) dakika tano
kila siku baada ya kifungua kinywa.
Kutibu Vidonda Mdomoni na
Kooni, Maumivu ya Meno na Tatizo la Harufu Mbaya ya Kinywa: Pondaponda majani ya mti
wa mwembe na weka maji. Uwe ukisukutua kinywa kwa maji hayo.
Kuhara (Diarrhoea),
Vidonda vya Tumbo (Ulcers): Saga hadi kuwa unga laini gome la mti wa mwembe. Uwe
unachukua unga huo kiasi cha nusu au kijiko kimoja na weka kwenye maji ya
kunywa. Uwe unakunywa kulingana na uhitaji wako.
No comments:
Post a Comment